Manual Trick

Manual ก็คือการยกล้อหน้าจักรยานให้ไหลไปได้ไกลๆ และก็ควบคุมโดยการทรงตัวบน Pedal หรือบันไดนั่นเองครับ ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะยกล้อหน้าได้นั้นเราก็ต้องนั่งที่เบาะแล้วก็ยกล้อหน้าขึ้นแล้วก็ปั่น ปั่น ปั่น แล้วก็ปั่น พอรถมันจะหงายท้องไปข้างหลังเราก็จะใช้การเลี้ยงเบรคสลับกับการปั่นไปเรื่อยๆ แต่ท่า Manual รถ BMX Street แบบที่ผมใช้ เค้าจะไม่นิยมใส่เบรคกัน และเบาะรถก็จะเตี้ยๆ ต่ำ ( ไว้ผมจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกันอีกทีครับ ) เพราะเหตุนี้นี่เองเราจึงต้องมาหาวิธีว่าเราจะยกล้อหน้า และไหลไปให้ไกลๆ อย่างไร จึงเกิดเป็นท่า Manual
1.การจับแฮนด์ ดูที่มือนะครับองศามือ และแขนแทบจะขนานเรียบพื้นแขนต้องตรึงแขนยืดไว้นะครับและเช่นเคยครับ จับแฮนด์ให้แน่นครับบีบมันลงไปหนักๆ ที่ปลอกแฮนด์อย่ากำหลวม
7166904-06-2011-031454_maxrider.com

2.การวางเท้าการวางเท้าก็อยากจะให้อุ้งเท้าของนักขี่หรือน้องๆ วางตามรูปวางลงไปให้พอเหมาะพอดี ไม่ใช่แต่เฉพาะท่า Manual ท่าเดียวนะครับท่าอื่นๆ ก็เช่นกัน ถ้าใช้ปลายเท้ามากจนเกินไปก็อาจจะทำให้ลื่นเท้าหลุดจาก Pedal หรือบันไดได้ครับข้อเท้าก็อาจจะพลิกอีกต่างหาก หรือถ้าใช้ตรงส้นเท้า ยืนเหยียบมาทางส้นเท้ามากเกินไปก็จะทำให้การทรงตัว และให้ตัวยากครับ

7166904-06-2011-031508_maxrider.com

3.สะโพกและก้น ท่า Manual สะโพกและก้นคือสิ่งสำคัญในการทรงตัวเลยครับ ให้นักขี่หรือน้องๆคิดไว้เลยนะครับว่าให้ก้น และสะโพกของเราหย่อนหรือเอนไปทางด้านหลังเบาะรถ และเกือบแทบจะโดนยางล้อหลังเลยนะครับ แต่ไม่ใช่เอาก้นไปถูยางเลยนะครับ มันจะเจ็บแสบน่าดูเลยทีเดียวเชียว 55+

7166904-06-2011-031525_maxrider.com

4.ล้อหน้า สังเกตให้ดีนะครับล้อหน้าในการเล่นท่า Manual นั้นไม่ได้ลอยขึ้นมาสูงอย่างที่สมัยก่อนที่เราปั่นยกล้อแล้วใช้เบรคเลี้ยงกันเลยนะครับ ล้อหน้าจะลอยสูงจากพื้นไม่เกิน 1 ฟุตครับถ้าเกินกว่านี้มันจะหงายท้องครับเพราะเราไม่ได้ใช้เบรคในการเล่น รถจะไปได้ไกลนั้นเกิดจากการทรงตัวล้วนๆครับ เลยไม่จำเป็นที่จะต้องยกล้อหน้าให้สูงครับ

7166904-06-2011-031423_maxrider.com

5. การทรงตัว การทรงตัวนั้นก็คือ
1. เราต้องจับแฮนด์ให้แน่น
2. เท้าวางถูกต้องตามที่แนะนำไปแล้ว
3. ก้นและสโพกหย่อนเอนมาทางด้านหลังเบาะจังหวะที่เรากำลังจะเอนสะโพกมาด้านหลัง

4. ให้ท่านกระตุกแฮนด์หรือกระแทกบันไดไปข้างหน้านิดๆ เพื่อช่วยให้ล้อหน้าลอยยกขึ้น พอล้อหน้าลอย ขาและเข่าเราจะย่อยื้อ และทรงตัวครับโดยการที่ ถ้าเกิดรถจะหงายให้ย่อขาลงไปครับถ้ารถมันจะคว่ำหรือล้อหน้าจะตกให้ยืดขาตรึงหย่อนก้นมาข้างหลัง เท่านี้เราก็จะได้ท่า Manual ไปฝึกเล่นกันแล้วครับ อีกอย่างนะครับความเร็วไม่ควรจะเร็วมากครับมิฉะนั้นเราจะไม่ได้ทักษะการทรงตัวครับ แต่ถ้าฝึกหรือเล่นแบบปั่นมาเร็วๆ จะได้ไกลก็จริงครับแต่จะไม่ได้ทักษะในการทรงตัวครับ
7166904-06-2011-031538_maxrider.com

อย่าลืมนะครับ ล้อหน้าลอยนิดๆ ก้นและสะโพกหย่อนไปด้านหลังเบาะเยอะๆ เทคนิคหลักๆ อยู่แค่ตรงนี้ครับ ลองนำไปฝึกฝนซ้อมเล่นกันนะครับ

ตอน : Manual
เรื่อง : Sak@Schoolbykes
ภาพ : Mr.C
Rider :Sak@Schoolbykes  http://www.facebook.com/somsak.senglee

กด Like Page เพื่อรับข้อมูลข่าวสารสำคัญ